Picture
    “ความสามารถน้อยนิดอย่างเธอจะไปสมัครตำแหน่งนี้ คิดดีแล้วเหรอ?”
  
    “ทำใจเถอะ เธอสู้เด็กจบใหม่ไม่ได้หรอก”
    
    “หวังสูงอย่างนี้ พลาดแล้วอย่าหาว่าไม่เตือนนะ”
    
    “อ้วนขนาดนี้อยากจะเป็นนางแบบ?”

 
           
บ่อยครั้งแค่ไหนที่คุณเคยได้ยินคำพูดเหล่านี้ คำพูดที่เหมือนจะประสงค์ดี แต่ฟังแล้วรู้สึกเจ็บลึกๆ ในใจอย่างบอกไม่ถูก หรือ    บางทีก็เป็นคำพูดที่เหมือนจงใจบดขยี้ให้คุณแหลกไปเสียตรงหน้า สำหรับคนที่ไม่เคยประสบพบเจอคนประเภทนี้ในชีวิต ถือว่าโชคดีอย่างยิ่ง ส่วนคนที่ต้องพบเจอคำพูดเหล่านี้วันแล้ววันเล่า ชีวิตคงหนีไม่พ้นความหดหู่หม่นหมอง จนบางที อาจพลอยทำให้คิดไปว่า “เอ หรือว่าเราเป็นอย่างที่เขาว่าจริงๆ?”
  
“แท้จริงแล้ว คนเหล่านี้กำลังพยายามทำอะไรกับผู้อื่นอยู่หรือ พวกเขากำลังพยายามกดดันให้ผู้อื่นตกต่ำลงนั่นเอง เขาจะต้องมีความคิดว่า ผู้อื่นนั้นเป็นอันตรายต่อเขาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และถ้าคนๆ นั้นเกิดประสบความสำเร็จขึ้นมา ก็จะเป็นภัยคุกคามต่อตัวเขาได้ เพราะฉะนั้น เขาจึงพยายามลดคุณค่าในความสามารถและศักยภาพของผู้อื่นด้วยวิธีการต่างๆ” – แอล รอน ฮับบาร์ด
 
ลึกๆ ในใจนั้น เขากลัวคุณจับใจ กลัวว่าถ้าคุณแข็งแรงขึ้น เขาจะไม่ปลอดภัย ซึ่งเป็นความคิดที่ปราศจากเหตุผลโดยสิ้นเชิง!
 
วิธีในการจัดการกับสถานการณ์เช่นนี้ทำได้หลายวิธี แต่วิธีจัดการในระยะยาวที่ได้ผลอย่างแท้จริงก็คือ:
 
“…วิธีที่แท้จริงที่จะชนะเขาได้ก็คือ การมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรือง  เป็นเรื่องจริงทีเดียวว่า คนประเภทนี้ ถ้าเห็นคนอื่นได้ดีก็จะยิ่งโกรธแค้น และโจมตีหนักขึ้นไปอีก หากจำเป็นจริงๆ สิ่งที่เราควรทำก็คือรับมือกับคนๆ นั้น แต่จงอย่าเลิกล้มความพยายามที่จะมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรือง เพราะการที่คุณล้มเลิกนั่นเองคือสิ่งที่คนเหล่านั้นต้องการ” – แอล รอน ฮับบาร์ด
 
รับฟังคำคนเหล่านั้นมา แล้วก็โยนมันทิ้งไปเสีย ใช้พลังทั้งหมดที่คุณมีทำตามฝันของคุณอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ จงเติบใหญ่และรุ่งเรืองในจุดหมายปลายทางของคุณ คนเหล่านั้นจะแพ้ภัยตนเอง โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเขาเลย
 
ขอให้คุณจงมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรือง

Copyright © 2012 Life Consultant Institute of Siracha. All Rights Reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard.

 
Picture
“ทัศนคติของคนเราที่มีต่อชีวิต สร้างความแตกต่างให้กับการดำรงชีวิตได้...  วันใดที่คุณหยุดสร้างสภาพแวดล้อมของคุณเอง  เมื่อใดที่คุณหยุดสร้างสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว  เมื่อใดที่คุณหยุดโบกมือวิเศษ และหยุดเติมความสวยงามและความอัศจรรย์ให้กับสิ่งรอบๆ ตัว  เมื่อนั้นสิ่งต่างๆ ก็จะไม่น่าอัศจรรย์ และไม่สวยงามอีกต่อไป” – แอล รอน ฮับบาร์ด

แท้จริงแล้ว ความเป็นไป หรือการเคลื่อนไหวของสิ่งรอบตัวเรานั้น ล้วนแล้วแต่มาจากทัศนคติของเราเองทั้งสิ้น ถ้าเรามองว่าโลกช่างหม่นหมอง มันก็จะหม่นหมอง ถ้าเรามองว่าโลกสวยงาม มันก็จะสวยงาม ความมหัศจรรย์ในชีวิตนั้นเกิดขึ้นได้ทุกวัน ทุกๆ เวลา ตามการสร้างสรรค์ของเราเอง แล้วเราจะสร้างสภาพแวดล้อมของเราเองได้อย่างไร? เราจะทำให้รอบตัวเรามีแต่สิ่งสวยงาม และเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ได้อย่างไร?  


วิธีเติมความมหัศจรรย์ให้ชีวิต

1. มองไปรอบตัว และสิ่งรอบตัวคุณในขณะนี้
2. เขียนลงไปว่า คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้สภาพแวดล้อมสดชื่นแจ่มใสขึ้น
3. เขียนลงไปว่า คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้สภาพแวดล้อมสวยงามขึ้น
4. เขียนลงไปว่า คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้สภาพแวดล้อมมหัศจรรย์ขึ้น
5. ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งโลกของคุณเป็นโลกที่มีความสุขมากขึ้น

ลิขสิทธิ์ภาษาอังกฤษ: Copyright © 2011 TipsForSuccess.org. 
ลิขสิทธิ์ภาษาไทย: Copyright © 2012 Life Consultant Institute of Siracha. All Rights Reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard.

 
Picture
ผ่านพ้นวันแม่ไปแล้ว หวังว่าทุกท่านจะมีโอกาสได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อทดแทนพระคุณแม่กันทุกคน แต่ไม่ว่าจะเป็นวันแม่หรือวันไหน เราก็สามารถ และควรที่จะแสดงความเคารพรัก และดูแลเอาใจใส่คุณแม่... รวมทั้งคุณพ่อของเราเสมอ

“ลูกเป็นหนี้บุญคุณพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามา... เราควรจำไว้เสมอว่า ท่านคือพ่อแม่เพียงคนเดียวของเรา ดังนั้น ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ควรที่จะให้ความเคารพและช่วยเหลือท่าน หนทางสู่ความสุขนั้นรวมไปถึงการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่ หรือผู้ที่เลี้ยงดูเรามา” – หนังสือหนทางสู่ความสุข, แอล รอน ฮับบาร์ด

การที่จะประสบความสำเร็จได้ดีนั้น ทุกส่วนทุกด้านในชีวิตของเราจะต้องสมดุลกัน และดำเนินไปได้ด้วยดี ทั้งเรื่องส่วนตัว ครอบครัว การงาน การมีส่วนร่วมในสังคม ฯลฯ  หากส่วนใดส่วนหนึ่งไม่สู้ดีนักก็จะพลอยฉุดรั้งส่วนอื่นๆ ตามไปด้วย การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง ความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานกับพ่อแม่ ขุ่นข้องหมองใจกัน สามารถฉุดรั้งความก้าวหน้าของเราได้ ในทางกลับกัน การมีความสัมพันธ์ที่ดี เข้าอกเข้าใจกันกับพ่อแม่จะเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งที่ส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าของเราได้ ความกตัญญูรู้คุณย่อมส่งผลให้เจริญรุ่งเรือง แล้วเราจะดูแลท่านอย่างไรได้บ้าง?

ตัวอย่าง 10 ข้อของแสดงความเคารพและช่วยเหลือพ่อแม่ของเรา

1. จดจำวันพ่อ วันแม่ และวันเกิดของท่านให้ได้เสมอ
2. พูดคุยหรือไปเยี่ยมท่านเป็นประจำ
3. เล่าเรื่องราวความสำเร็จของคุณให้ท่านฟัง
4. เลิกขอให้พ่อแม่แก้ปัญหาให้ หัดแก้ปัญหาด้วยตัวเอง
5. ปฏิบัติต่อท่านด้วยความเคารพ และให้เกียรติท่านอยู่เสมอ
6. ให้ความรัก ความกรุณาต่อท่าน 
7. จัดทำประกันสุขภาพให้ท่าน หรือวางแผนดูแลท่านในระยะยาวแบบที่ท่านต้องการ
8. บอกกล่าวพี่น้อง ลูกๆ หรือหลานๆ ของคุณรู้จักให้ความเคารพและช่วยเหลือท่าน
9. ในวาระสุดท้ายของชีวิตท่าน ช่วยเหลือให้ท่านจากไปอย่างสงบสุขที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
10. กล่าวขอบคุณท่านเสมอๆ ที่ได้เลี้ยงดู อบรมสั่งสอน และช่วยเหลือคุณจนเติบโต

พึงระลึกไว้เสมอว่า พ่อแม่คือคนที่อยากเห็นคุณประสบความสำเร็จมากกว่าใครๆ! ในโอกาสนี้ เราขออวยพร (ย้อนหลัง) ให้ผู้เป็นแม่ และพ่อทุกท่านพบแต่ความสุขสวัสดี ขอบพระคุณค่ะสำหรับความรักอันยิ่งใหญ่ที่ปราศจากเงื่อนไขของท่าน  : )


ลิขสิทธิ์ภาษาอังกฤษ: Copyright © 2011 TipsForSuccess.org. 
ลิขสิทธิ์ภาษาไทย: Copyright © 2012 Life Consultant Institute of Siracha. All Rights Reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard.

 
Picture
คุณอาจจะเป็นเพื่อนของคนหลายๆ คน แต่เคยถามตัวเองไหมว่า คุณเป็นเพื่อนกับตัวคุณเองหรือเปล่า

คนที่รู้จักรักและชื่นชมตนเองนั้นมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่เกลียดชังตัวเองอยู่ตลอดเวลา การดูถูกตนเอง หรือมีทัศนคติในแง่ลบต่อตัวเองนั้นจะบั่นทอนจิตใจ และความสำเร็จของตัวคุณเองลงทีละเล็กทีละน้อย แล้วคุณจะรักตัวเองเพิ่มขึ้นได้อย่างไร? 


“ถ้าคุณรักคนอื่น คุณก็จะรักตัวเอง”
“ถ้าคุณเกลียดคนอื่น คุณก็จะเกลียดตัวเอง”
“สภาวะที่ดีต่อสุขภาพกายและใจก็คือ การเป็นเพื่อนกับตัวคุณเอง” – แอล รอน ฮับบาร์ดแบบฝึกหัด
 1. ลองเกลียดคนรอบข้างดูซักหนึ่งนาที อาจเป็นคนที่นั่งโต๊ะตรงข้ามกับคุณ เพื่อนร่วมชั้น หรือคนข้างบ้าน พอเกลียดเขาเหล่านั้นแล้ว คุณรู้สึกอย่างไรกับตัวเอง?
 2. ตอนนี้ ให้รักคนรอบข้างคุณ มองไปรอบๆ และรู้สึกรักทุกคนที่คุณมองเห็น คุณรู้สึกอย่างไรกับตัวเอง?
 3. ฝึกรักผู้คนดูทั้งวัน หาสิ่งที่คุณสามารถรักในตัวคนๆ นั้นที่คุณพบเห็น คนๆ นั้นจะดูเลวร้ายจนคุณไม่อยากเข้าใกล้ แต่หากมองดูดีๆ อาจมีอะไรบางอย่างที่คุณสามารถรักได้ในตัวคนๆ นั้น ฝึกรักคนอื่นๆ ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคุณรู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง

เส้นทางสู่ความสำเร็จของคุณจะราบรื่นขึ้นมาก เมื่อคุณเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง!

ลิขสิทธิ์ภาษาอังกฤษ: Copyright © 2011 TipsForSuccess.org.
ลิขสิทธิ์ภาษาไทย: Copyright © 2012 Life Consultant Institute of Siracha. All Rights Reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard.

 
Picture
“โดยพื้นฐานแล้ว ความสัมพันธ์ทางการแต่งงาน คือความสัมพันธ์ที่มีการพอสทูเลต (postulate) ขึ้นมา พอสทูเลต คือ การลงความเห็น การตัดสินใจ หรือการตั้งใจแน่วแน่เกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง เมื่อใดที่เราหยุดพอสทูเลตชีวิตแต่งงาน เมื่อนั้นชีวิตการแต่งงานก็จะสิ้นสุดลง” – แอล รอน ฮับบาร์ด

ารแต่งงานนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางคนคิดว่า การแต่งงานเหมือนภาพยนต์ดีๆ เรื่องหนึ่ง แค่ซื้อแผ่นดีวีดีมาก็เปิดดูอย่างมีความสุขได้โดยไม่ต้องทำอะไร แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย การแต่งงานต้องอาศัยการสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง จึงจะคงอยู่ได้อย่างราบรื่น ทั้งสามีและภรรยาต้องคิดไว้เสมอว่า เราต้องการให้ชีวิตคู่เราไปได้ดี และเมื่อวาดภาพนั้นแล้ว ก็ต้องลงมือทำด้วยการใส่ใจดูแลกัน หมั่นรดน้ำพรวนดินในความรักไปเรื่อยๆ   
การ “สร้างสรรค์” ในชีวิตคู่นั้นทำได้หลากหลายวิธี เรามาดูตัวอย่างง่ายๆ 10 ข้อ ต่อไปนี้ในการ “สร้างสรรค์” ชีวิตแต่งงานกัน


 1. คิดวิธีทำให้แฟนหัวเราะวันละหลายๆ รอบ
 2. หากิจกรรมที่ทั้งสองคนชอบ และทำร่วมกัน เช่น ไปปลูกป่า เล่นกีฬา หรือหัดวาดรูป
 3. หมั่นชื่นชมความสำเร็จของกันและกัน
 4. คุณผู้หญิงควรหวีผมเผ้าให้เข้าทรง แต่งหน้าบ้างให้ดูสวยงาม ส่วนคุณผู้ชาย โปรดรักษากลิ่นปากและลมหายใจให้หอมสดชื่นอยู่เสมอ
 5. หาของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มาทำเซอร์ไพรส์แฟนเราอยู่เรื่อยๆ เช่น กุหลาบสีสวยซักดอก หรือขนมชั้นเจ้าโปรดของเขา
 6. เขียนโน้ตเล็กๆ บอกรักเขา ติดไว้ที่หัวเตียง ตู้เย็น หรือกระจก
 7. เวลาไปต่างจังหวัด โทรศัพท์คุยกันอย่างน้อยวันละหน พร้อมถ่ายรูปสถานที่ที่คุณอยู่ส่งให้เขาดูทาง SMS ให้รู้สึกเหมือนว่าเราอยู่ที่เดียวกันเสมอ
 8. รักษาสุขภาพของเราเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกาย ไม่ต้องสวยเลือกได้ หรือหล่อบาดใจ แค่สุขภาพแข็งแรง ดูดีสำหรับเราสองคน
 9. พูดให้น้อยลงหน่อย ฟังเขาให้มากขึ้น
 10. วางแผนอนาคตร่วมกัน และคิดวิธีที่จะช่วยกันทำให้แผนนั้นสำเร็จลงได้

ใครคิดวิธีไหนได้อีก เชิญแสดงความคิดเห็นกันนะคะ 

Copyright © 2012 Life Consultant Institute of Siracha. All Rights Reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard.