Picture
“โดยพื้นฐานแล้ว ความสัมพันธ์ทางการแต่งงาน คือความสัมพันธ์ที่มีการพอสทูเลต (postulate) ขึ้นมา พอสทูเลต คือ การลงความเห็น การตัดสินใจ หรือการตั้งใจแน่วแน่เกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง เมื่อใดที่เราหยุดพอสทูเลตชีวิตแต่งงาน เมื่อนั้นชีวิตการแต่งงานก็จะสิ้นสุดลง” – แอล รอน ฮับบาร์ด

ารแต่งงานนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางคนคิดว่า การแต่งงานเหมือนภาพยนต์ดีๆ เรื่องหนึ่ง แค่ซื้อแผ่นดีวีดีมาก็เปิดดูอย่างมีความสุขได้โดยไม่ต้องทำอะไร แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย การแต่งงานต้องอาศัยการสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง จึงจะคงอยู่ได้อย่างราบรื่น ทั้งสามีและภรรยาต้องคิดไว้เสมอว่า เราต้องการให้ชีวิตคู่เราไปได้ดี และเมื่อวาดภาพนั้นแล้ว ก็ต้องลงมือทำด้วยการใส่ใจดูแลกัน หมั่นรดน้ำพรวนดินในความรักไปเรื่อยๆ   
การ “สร้างสรรค์” ในชีวิตคู่นั้นทำได้หลากหลายวิธี เรามาดูตัวอย่างง่ายๆ 10 ข้อ ต่อไปนี้ในการ “สร้างสรรค์” ชีวิตแต่งงานกัน


  1. คิดวิธีทำให้แฟนหัวเราะวันละหลายๆ รอบ
  2. หากิจกรรมที่ทั้งสองคนชอบ และทำร่วมกัน เช่น ไปปลูกป่า เล่นกีฬา หรือหัดวาดรูป
  3. หมั่นชื่นชมความสำเร็จของกันและกัน
  4. คุณผู้หญิงควรหวีผมเผ้าให้เข้าทรง แต่งหน้าบ้างให้ดูสวยงาม ส่วนคุณผู้ชาย โปรดรักษากลิ่นปากและลมหายใจให้หอมสดชื่นอยู่เสมอ
  5. หาของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มาทำเซอร์ไพรส์แฟนเราอยู่เรื่อยๆ เช่น กุหลาบสีสวยซักดอก หรือขนมชั้นเจ้าโปรดของเขา
  6. เขียนโน้ตเล็กๆ บอกรักเขา ติดไว้ที่หัวเตียง ตู้เย็น หรือกระจก
  7. เวลาไปต่างจังหวัด โทรศัพท์คุยกันอย่างน้อยวันละหน พร้อมถ่ายรูปสถานที่ที่คุณอยู่ส่งให้เขาดูทาง SMS ให้รู้สึกเหมือนว่าเราอยู่ที่เดียวกันเสมอ
  8. รักษาสุขภาพของเราเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกาย ไม่ต้องสวยเลือกได้ หรือหล่อบาดใจ แค่สุขภาพแข็งแรง ดูดีสำหรับเราสองคน
  9. พูดให้น้อยลงหน่อย ฟังเขาให้มากขึ้น
  10. วางแผนอนาคตร่วมกัน และคิดวิธีที่จะช่วยกันทำให้แผนนั้นสำเร็จลงได้

ใครคิดวิธีไหนได้อีก เชิญแสดงความคิดเห็นกันนะคะ 

Copyright © 2012 Life Consultant Institute of Siracha. All Rights Reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard.
Leave a Reply.