Picture
คนหลายๆ คนต่างแสวงหาแรงกระตุ้นในการทำงาน หรือแรงบันดาลใจที่จะทำให้ไปถึงความฝันในชีวิต

แรงกระตุ้นนี้มีค่าไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ถ้าเรามีชีวิตโดยปราศจากแรงกระตุ้น ชีวิตคงเฉื่อยชาน่าดู คนแต่ละคนมักแสวงหาแรงกระตุ้นที่แตกต่างกันออกไป หรือบางคนก็ไม่ต้องการแรงกระตุ้นอะไรเลย (“ชีวิตฉันคงต้องปล่อยไปตามยถากรรม” หรือ “มันสุดแล้วแต่โชคชะตา”)

ในโลกใบนี้ เราแบ่งสถานะของเราได้กว้างๆ เป็นสองสถานะ คือ 1) ถ้าเราเป็นผู้ทำให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้น นั่นแสดงว่า เราอยู่ในสถานะ “ผู้ก่อ” (cause) หรือ 2) ถ้าเราเป็นผู้ถูกสิ่งอื่นๆ กระทำ แสดงว่าเราเป็น “ผลกระทบ” (effect)


แล้วการเป็น “ผู้ก่อ” หรือ เป็น “ผลกระทบ” นี้ เกี่ยวอะไรกับแรงกระตุ้นในการดำเนินชีวิต?

คนหลายพันคนชอบเข้าฟังสัมมนา หรือซื้อซีดีสร้างแรงจูงใจมาฟัง โดยหวังว่าวิทยากรจะช่วยปลุกไฟภายในตัว และให้พลังที่พวกเขาจะก้าวต่อไปข้างหน้า คนเหล่านี้ชอบเป็น “ผลกระทบ” ของวิทยากร

คนอีกกลุ่มหนึ่งหันไปหาแรงกระตุ้นจากยา รับประทานยาเข้าไปแล้วมีกำลังวังชามหาศาล คนกลุ่มนี้ยอมเป็น “ผลกระทบ” ของยา

พนักงานบางคนที่คอยให้เจ้านายมากระตุ้นก็เป็นประเภท “ผลกระทบ” เหมือนกัน  ไม่ทวงงาน ก็ไม่ส่งงาน ไม่มีโบนัสงามๆ งานก็ไม่เดิน

ความจริงก็คือ คนทุกคนสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้กับตนเองได้ เราสามารถเป็น “ผู้ก่อ” ได้ด้วยกันทั้งสิ้น!

“แรงกระตุ้นเป็นเรื่องของอนาคต เป็นคำถามที่ว่า ‘ฉันต้องการอะไร? ‘ ‘พวกเราต้องการอะไร?’ เป็นการก่อให้เกิดผล และถ้าแรงกระตุ้นนั้นน่าสนใจ มันก็จะดึงเรามุ่งไปข้างหน้าเพื่อเข้าไปหามัน” – แอล รอน ฮับบาร์ด

มาดูตัวอย่างกันค่ะ มีเรื่องเล่าอยู่เรื่องหนึ่งของชายสามคนที่กำลังสร้างโบสถ์หิน มีคนถามชายทั้งสามว่า พวกเขากำลังทำอะไรกัน ชายคนแรกตอบว่า ตนกำลังทลายก้อนหิน คนที่สองตอบว่า กำลังทำมาหากิน ส่วนคนที่สามตอบว่า กำลังสร้างมหาวิหาร

คุณคิดว่า ชายคนไหนที่มีแรงกระตุ้นในการทำงานมากที่สุด?

แน่นอน ชายคนที่สาม

“มหาวิหาร” เป็นภาพในอนาคตที่น่าตื่นเต้น และน่าสนใจ ซึ่งนั่นแหละคือสิ่งที่ผลักดันชายคนที่สามให้เพียรสร้างมหาวิหารของเขาอย่างแข็งขัน ไม่ย่อท้อ!

ความไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง ความกลัวว่าอนาคตจะไม่เป็นอย่างที่คุณฝัน ความหวังอันเลือนลางริบรี่ สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณไม่มีแรงผลักดันที่จะก้าวไปข้างหน้า ที่สำคัญ ถ้าอนาคตที่คุณวางไว้ไม่น่าสนใจพอ หรือไม่รู้เลยว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ยิ่งทำให้คุณไม่มีแรงกระตุ้นอะไรเลย คุณจะตกเป็น “ผลกระทบ”ของงาน เจ้านาย หรือปัญหารอบตัว

ในทางกลับกัน ถ้าคุณบอกกับตัวเองได้อย่างชัดเจนว่า คุณต้องการอะไรในอนาคต นั่นคือก้าวแรกของการเป็น “ผู้ก่อ” และถ้าอนาคตนั้นน่าสนใจ นั่นคือแรงกระตุ้นอันวิเศษของคุณ!  

คำแนะนำ

1. หยุดคาดหวังว่าอะไร หรือใครจะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณ เลิกคิดว่า “ฉันจะตื่นเต้นมาก ถ้ามีใครให้..... กับฉัน” “ฉันจะไม่ขยันทำงานจนกว่า...” “ชีวิตฉันจะดีขึ้นถ้ามีใคร...”

ในทางตรงกันข้าม จงเริ่มรับผิดชอบชีวิตตนเอง โดยการฝึกเป็น “ผู้ก่อ” และสร้างแรงกระตุ้นให้ตัวเอง โดยการบอกกับตัวเองว่า “ฉันเองที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกตื่นเต้นกระตือรือร้นในชีวิต ฉันจะตั้งใจทำงานเพื่อไปถึงฝันของฉัน ฉันจะเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น!”

2. เขียนทุกสิ่งที่คุณต้องการในอนาคตออกมา วันนี้คุณต้องการอะไร? สัปดาห์นี้ ปีนี้ หรือชีวิตนี้ทั้งชีวิต คุณต้องการอะไร? เขียนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคุณรู้สึกว่ามีแรงบันดาลใจขึ้นมา

3. มองหาสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณ เช่น “ใช้หนี้ให้หมด” ย่อมไม่น่าสนใจหรือเป็นแรงกระตุ้นได้ดีเท่ากับ “เป็นเศรษฐีพันล้านที่ปราศจากหนี้!”

คุณเลือกได้ว่าจะเป็น “ผู้ก่อ” หรือ เป็น “ผลกระทบ” ในการสร้างแรงจูงใจให้ตนเอง เมื่อวาดอนาคตที่น่าสนใจให้กับตัวคุณเองได้แล้ว จงใช้สิ่งนั้นเป็นแรงกระตุ้น อนาคตนั้นเป็นเสมือนยอดเขาที่คุณกำลังจะเดินทางไปถึง มองที่ยอดเขานั้นไว้เสมอ อย่าลดละสายตาไปจากมัน นั่น คือแรงกระตุ้นที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายของคุณ
เรียบเรียงจาก www.tipsforsuccess.org

ลิขสิทธิ์ภาษาอังกฤษ: "Copyright © 2011 TipsForSuccess.org. 
ลิขสิทธิ์ภาษาไทย: "Copyright © 2011 Life Consultant Institute of Siracha. 
All rights reserved. Grateful acknowledgment is made to L. Ron Hubbard Library for permission to reproduce selections from the copyrighted works of L. Ron Hubbard." 


Jadub
10/26/2012 02:03:23 pm

Very good. Thank you so much.

Reply
Admin
10/27/2012 03:54:26 am

You are very welcome! :-)

Reply
6/5/2013 03:14:37 pm

มีประโยชน์ จริงๆครับอ่านจบแล้วมีความรู้สึกมันใจตัวเองขึ้นเยอะเลยครับ

ReplyLeave a Reply.